4 căn bệnh nguy hiểm chết người do muỗi lây truyền

Đừng coi thường loài vật nhỏ bé như muỗi, đây là “sát thủ” khiến cả thế giới khiếp sợ bởi hàng năm gây ra hàng ngàn cái chết vô tội trên thế giới. Muỗi không chỉ là nguyên nhân lây lan hàng loạt căn bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, sốt rét hay viêm não Nhật Bản, mà gần đây gây bùng phát dịch bệnh zika khiến cả thế giới đều lo sợ trước loài vật “nhỏ mà có võ” này.

4 căn bệnh nguy hiểm chết người do muỗi lây truyền

 

Bệnh virus zika

Những năm gần đây dịch virus zika đang bùng phát mạnh ở khu vực châu Mỹ và lan sang nhiều khu  vực khác trên thế giới, trong đó Việt Nam không ngoại lệ. Bệnh được lây truyền chủ yếu qua vết cắn của muỗi Aedes bị nhiễm. Đối với hầu hết mọi người, các triệu chứng từ virus này đều nhẹ: sốt, phát ban, đau khớp, đau mắt đỏ và có thể tự khỏi trong vòng một tuần. Đặc biệt nguy hiểm hơn nữa là bệnh teo não ở trẻ sơ sinh, khiến cho trẻ sinh ra có phần đầu dị thường, não không phát triển hoặc phát triển lệch lạc, gây thiểu năng trí tuệ, ngôn ngữ, vận động.

Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một trong những bệnh nguy hiểm nhất do muỗi gây ra. Nó chủ yếu xuất hiện ở những người nơi trong vùng khí hậu nhiệt đới. Sốt xuất huyết có tốc độ lây lan rất nhanh, có thể biến thành đại dịch. Đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em ở một số nước vì sức đề kháng yếu. Người bệnh có thể sốt, phát ban, nhức đầu, dễ bầm tím và chảy máu răng, nặng hơn là đau bụng, xuất huyết dưới da, thậm chí là dẫn đến tử vong. Ở Việt Nam, dịch hay diễn ra vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 7, 8, 9, 10.

Bệnh viêm não Nhật Bản

Đây là bệnh lây nhiễm gây nguy hiểm đến não do vết cắn của muỗi. Thời điểm phát triển mạnh nhất là mùa hè vf mùa thu. Phần lớn người nhiễm virus không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ, nhưng những người bệnh tiến triển nặng sẽ gặp các triệu chứng ban đầu gồm sốt, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn và nôn. Một số triệu chứng nghiêm trọng của bệnh này bao gồm nhiệt độ cao, co giật, hôn mê và nhức đầu dữ dội. Bệnh viêm não Nhật Bản có thể lây từ động vật sang người do muỗi truyền. Trẻ em dưới 5 tuổi là đối tượng dễ mắc phải bệnh viêm não Nhật Bản.

Bệnh sốt rét

Sốt rét là bệnh do muỗi cái Anopheles truyền ký sinh trùng vào cơ thể người qua vết cắn. Triệu chứng của người sốt rét là ớn lạnh, rét run, ốm, mệt tương tự như cảm cúm. Sốt rét có thể bùng phát thành dịch và gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Hiện tại, tất cả các loại bệnh nguy hiểm trên do muỗi lây truyền đều chưa có thuốc đặc trị. Vì vậy trước tiên bạn hãy chủ động phòng tránh muỗi bằng cách lắp đặt cửa lưới chống muỗi trong nhà để tránh muỗi bay vào nhà bạn cư trú và truyền bệnh cho bạn bất cứ lúc nào. Ngoài ra nên vệ sinh chỗ ở sạch sẽ, mặc quần áo dài tay tránh muỗi đốt. Nếu thấy biểu hiện như trên của bệnh thì hãy đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời để tránh xảy ra trường hợp đáng tiết.

 

Nội dung cùng danh mục