5 thói quen lái xe ô tô khiến xe nhanh hỏng nặng

Chắc chắn rất nhiều lái xe thắc mắc rằng vì sao “xế hộp” mình luôn được chăm sóc và bảo dưỡng đều đặn mà xe vẫn nhanh hỏng, và nhiều bộ phận hỏng bất chợt. Bạn biết không, nguyên nhân khiến xe ô tô cũ nhanh hỏng chính là do những thói quen trong việc vận hành, lái xe ô tô không đúng cách như tì tay lên cần số, không sử dụng phanh tay, khởi động/dừng xe đột ngột, rà phanh thường xuyên… lại âm thầm phá hủy xế cưng của bạn hàng ngày đấy.

5 thói quen lái xe ô tô khiến xe nhanh hỏng nặng

Xuống dốc liên tục rà phanh

Các tài xế luôn có thói quen rà phanh liên tục khi di chuyển đến các cung đường dốc, ngoằn nghèo để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nếu liên tục rà phanh trên một con đường dốc dài sẽ làm má phanh nhanh chóng bị ăn mòn, ngoài ra việc rà liên tục sẽ làm nhiệt độ phanh tăng lên rất nhanh và kéo dài có thể gây mất tác dụng phanh, phanh hỏng, việc này rất nguy hiểm khi lái xe.

Không sử dụng phanh tay

Khi điều khiển xe ô tô số tự động, nhiều người thường ỉ vào số P mà không kéo phanh tay khi đỗ. Nhưng cơ cấu của số P đơn giản chỉ là một bánh răng cóc chèn không có các trục quay. Chính vì vậy, khi bánh răng này liên tục phải chịu lực thì sẽ rất nhanh mòn, thậm chí có thể gãy. Và về số P trước khi phanh tay là thói quen phá hủy xe nhanh nhất.

Đạp lút ga khi khởi động hay khi động cơ còn lạnh

Nhiều lái xe có thói quen đạt hết ga khi bắt đầu khởi động, việc này mang lại cảm giác mạnh mẽ thú vị cho lái xe. Tuy nhiên, việc đạp lút ga khi lái xe ngay khi khởi động sẽ tạo ra sự thay đổi nhiệt đột ngột và phá vỡ các chi tiết trong xe. Ngoài ra, việc khởi động, chạy xe khi động cơ còn lạnh sẽ khiến nhiên liệu và dầu bôi trơn không chảy khắp bộ phận xe, khiến xe nóng máy và nhanh hỏng.

Rửa động cơ bằng nước

Việc thường xuyên sử dụng nước để vệ sinh động cơ máy sẽ gây hại cho các hệ thống điện trong xe. Nếu rửa thường xuyên có thể gây chập mạch hệ thống điện và có thể gây cháy nổ. Bên cạnh đó, động cơ luôn ngập trong nước sẽ khiến nhanh hỏng động cơ.

Chạy gần cạn xăng mới đổ

Nhiều tài xế lái xe khi tới đèn vàng thông báo mới đổ xăng. Tuy nhiên để xăng gần cạn, bơm xăng sẽ bị nóng và tuổi thọ giảm rất nhanh, trường hợp để xe chết máy vì hết xăng nhiều lần, bơm xăng sẽ bị cháy và phải tốn tiền thay thế.

Nội dung cùng danh mục