7 điều cần lưu ý khi thi công nhà phố để mang lại không gian thoáng mát

Hiện nay ở các thành phố, đô thị với tình trạng người đông, diện tích đất nhỏ hẹp và kéo dài, nên thiết kế nhà phố theo kiểu nhà ống là lựa chọn duy nhất. Vì đặc trưng nhà ống thường có diện tích nhỏ và san sát nhau nên thường mang lại không gian bí bách, ngột ngạt khó chịu, nên nhiều gia đình ở phố mùa hè thường cho con cái về quê hay đi nghĩ dưỡng là như vậy. Vì vậy, để thi công nhà phố vừa đẹp vừa đảm bảo các công năng sử dụng, tiện lợi trong sinh hoạt, thoáng mát và trở thành một không gian đáng sống, thì khi thiết kế, thi công nhà phố bạn cần lưu tâm đến 6 điều sau:

Thi công nhà phố đảm bảo đầy đủ công năng

Bất kỳ ai cũng muốn có cho mình một ngôi nhà đẹp, có nhà thì mới an cư, nhà lại đẹp thì công việc lại càng phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, nhà phố thường có diện tích eo hẹp nên nhiều ngôi nhà có thiết kế gây bất tiện trong sinh hoạt.  Vì vậy, để cho ngôi nhà của mình được tốt nhất, đẹp nhất, vững chắc nhất thì khi thi công nhà phố, các chủ nhà phải yêu cầu các nhà đầu tư xây dựng đảm bảo phải có bản vẽ thể hiện từng công năng trong không gian nhà, đảm bảo đầy đủ công năng, thẩm mỹ, bền vững và tinh tế nhất cho ngôi nhà.

Thi công nhà phố cần tạo ra sự thông thoáng từ cửa sổ

7 điều cần lưu ý khi thi công nhà phố để mang lại không gian thoáng mát

Bố trí cửa sổ hợp lý để mang ánh sáng tự nhiên vào nhà phố

Vì nhà phố thường san sát nhau, bưng bít nên khi thiết kế phải đảm bảo ngôi nhà có đủ sáng, thoáng và đối lưu không khí tốt. Điều này sẽ giúp bạn có cảm giác rộng hơn về không gian và mang lại sự thoải mái hơn cho các thành viên khi sử dụng. Khi thi công nhà phố, cần bố trí cửa phù hợp để đón ánh sáng vào nhà, nên mở tất cả các cánh cửa để đón ánh sáng vào. Việc mở cửa đón ánh sáng không chỉ làm sáng căn nhà hơn mà còn tránh được vi khuẩn sự ẩm mốc trong ngôi nhà.

Thi công nhà phố, nhà ống nên có giếng trời

Với nhà ống, vấn đề thông thoáng và ánh sáng phải đưa lên hàng đầu, bởi vậy xây dựng nhà ống phải từ bỏ quan niệm tận dụng triệt để mặt bằng. Do đó, trong thiết kế nhà ống hiện nay các kiến trúc sư thường lùi một phần diện tích nhỏ làm sân trước, sân sau hoặc giếng trời phù hợp cho thông gió và đưa ánh sáng và nhà, dù phòng ở có vị trí thu hẹp là rất cần thiết. Ngôi nhà thông thoáng, đầy đủ ánh sáng, đối lưu không khí tốt sẽ tạo cảm giác thoải mái hơn cho các thành viên trong sinh hoạt.

Thi công nhà phố không cần quá cầu kỳ khi thiết kế nội thất

Bởi nhà phố thường có diện tích nhỏ  nên bạn không cần quá cầu kỳ khi thiết kế nội thất. Tức là không nên bố trí quá nhiều đồ dùng không cần thiết, bởi nó sẽ chiếm hết diện tích trong căn nhà, gây sự ngột ngạt, và hạn chế không gian sinh hoạt.  Do đó, nên bố trí ít nội thất, chỉ dùng đồ nội thất những thứ cần thiết để để cho không gian ngôi nhà càng rộng càng tốt.

Thi công nhà phố nên sử dụng những gam màu sáng

7 điều cần lưu ý khi thi công nhà phố để mang lại không gian thoáng mát

Nên sử dụng gam màu sáng để nhà phố thông thoáng

Bởi vì đặc trưng của nhà phố là san sát nhau, bị các ngôi nhà cao tầng che khuất ánh sáng và thường có diện tích nhỏ hẹp nên không gian bên trong thường tối tăm. Cho nên, sử dụng những gam màu sáng không chỉ giúp căn nhà sáng hơn mà còn giúp bạn cảm nhận được diện tích căn nhà mình như được nới rộng ra. Đối với nhà nhỏ nên sử dụng sơn trần tối màu để tạo cảm giác trần cao hơn bình thường, và ta sơn tường màu sáng nhất có thể, sẽ giúp cho căn nhà rộng hơn.

Thi công nhà phố nên hài hoà với cảnh quan xung quanh

7 điều cần lưu ý khi thi công nhà phố để mang lại không gian thoáng mát

Trồng cây xanh để tạo không gian thoáng mát cho nhà phố

Khi thi công nhà phố nên hài hoà với cảnh quan xung quanh. Điều đó không có nghĩa phải thiết kế đồng bộ, giống những ngôi nhà xung quanh nhưng cũng không nên sử dụng màu sắc quá “chói” hay thiết kế quá “độc”. Để có một không gian sống xanh, mát, trong lành, gia chủ cần suy nghĩ đến việc thêm các yếu tố ngoại cảnh, sân vườn, cây cối, hồ nước,… vừa có tác dụng bổ sung các yếu tố phong thủy tích cực và trang trí cho bộ mặt không gian sống thêm tinh khôi, hoàn thiện.

Thi công nhà phố tránh thay đổi nhiều trong quá trình thiết kế

Việc thay đổi nhiều trong quá trình thiết kế, không chỉ làm mất thời gian của hai bên ( Kiến trúc sư và gia chủ) mà còn ảnh hưởng đến những ngôi nhà bên cạnh. Thông thường chủ nhà đòi sao chép lại một mặt tiền nhà đã trông thấy mà quên đi diện tích của nhà mình và sự kết hợp giữa bên trong và ngoài, dẫn đến sự khập khiễng.

Thiết kế xây dựng nhà phố không đơn giản như xây dựng biệt thự, bởi những ngôi nhà phố thường có không gian hẹp, đường bé, không có mặt bằng thi công bởi vậy sẽ gây khó khăn trong việc vận chuyển vật liệu và nơi tập kết. Do đó, thiết kế nhà phố cần tính toán kỹ lưỡng, sai một ly có thể đi một dặm, ảnh hưởng đến những ngôi nhà bên cạnh.

Nội dung cùng danh mục