Bún Xào Ngán ở Hạ Long – Một lần ăn, hoài không quên vị

Bún Xào Ngán ở Hạ Long – Một lần ăn, hoài không quên vị

Đối với những ai đã có nhiều kinh nghiệm trong việc đi tour du lịch đến Hạ Long, chắc chắn họ sẽ không bao giờ ngần ngại khằng định rằng món ăn độc đáo và lạ miệng nhất của vùng đất này là Bún Xào Ngán.Bún Xào Ngán ở Hạ Long – Một lần ăn, hoài không quên vị

Bún Xào Ngán trước khi là món ngon Hạ Long nổi tiếng với thực khách bốn phương, là một món ăn rất bình dân và đặc biệt phổ biến trong đời sống của người dân ven bờ sông Chanh thuộc huyện Yên Hưng của Hạ Long. Với cái nhìn đầu tiên, có lẽ nhiều người sẽ đánh giá thấp món Bún Xào Ngán này, một dĩa Bún Xào Ngán mới trông qua chẳng có nhiều màu sắc kích thích thị giác, cách bài trí cũng không có gì là độc đáo hay mới mẻ, tất cả chỉ là một hỗn hợp trộn lẫn giữa màu trắng của bún và màu đen của ngán, dù có thêm một ít mộc nhĩ và nấm hương cùng màu xanh của hành lá, nhưng tất cả những điều đó cũng không khiến cho món ăn này là một món ăn có thể làm bạn ấn tượng ngay trong cái nhìn ban đầu.

Thế nhưng một khi thực khách đã bỏ qua định kiến mà nếm thử, hầu như bất kỳ ai cũng không thể không khen cái hương vị nồng nồng đặc trưng của ngán, để rồi tất cả đều nhận định rằng đây là một món ăn đơn giản, không bắt mắt, nhưng lại rất “chất”.  Rất nhiều người đã thừa nhận món này không hề dễ ăn, nhưng khi đã ăn một lần thì lại rất khó để quên đi cái hương vị cay nồng thật ngon và rất đặc trưng của món ngon Hạ Long này.

Ngán là một loại động vật nhuyễn thể, có vỏ cứng, thuộc họ sò hến và thường sinh sôi nhiều ở vùng đất bùn ven biển, đặc biệt là ở Hạ long. Quy trình chế biến món bún xào ngán cũng rất đơn giản. Bún được cắt đều cho vào chảo, con ngán bổ vỏ tách lấy nước và thịt để riêng. Thịt ngán thái nhỏ, mộc nhĩ, nấm hương cũng thái nhỏ như vậy. Tất cả được trộng chung vào chảo với một chút mỡ nóng và đảo đều. Khi bún xào ngán gần chín sẽ được đầu bếp nêm thêm gia vị, và cho thêm các loại rau thơm, hành phi hành lá vào để tăng thêm mùi thơm hấp dẫn.

Nếu có cơ hội một lần đến với Hạ Long, bạn đừng bao giờ quên tìm tòi và thưởng thức cho bằng được món bún xào ngán nhé. Bởi với món ăn này, một lần ăn, bạn sẽ không thể quên vị độc đáo của nó hay có thể tìm kiếm ở đâu khác vị ngon như thế ngoài Hạ Long.

Nội dung cùng danh mục