Cách đuổi muỗi đơn giản ngăn dịch virus zika hiệu quả

Muỗi vằn aedes chính là thủ phạm làm lây lan virus Zika, một loại virus gây teo não ở trẻ sơ sinh, và các biến chứng thần kinh khác. Ngoài ra, đây cũng là loài muỗi gây nên dịch sốt xuất huyết làm hàng triệu người thiệt mạng hàng năm trên thế giới. Con đường lây nhiễm của virus zika chủ yếu thông qua đường muỗi đốt. Chính vì vậy, đuổi muỗi, tránh muỗi đốt là cách tốt nhất để bảo vệ cơ thể khỏi lây nhiễm virus zika. Đặc biệt đối với các gia đình có phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, bạn phải biết cách phòng chống muỗi mà không gây ảnh hưởng sức khỏe, thân thiện môi trường với các cách đơn giản sau.

Cách đuổi muỗi đơn giản ngăn dịch virus zika hiệu quả

Đuổi muỗi với cây Sả:

Sả là một loại cây khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Đa số các loại thuốc trừ muỗi đều được chiết xuất từ sả. Mùi hương này khiến muỗi khó chịu và mất định hướng, khiến chúng không thể lại gần bạn. Bạn có thể trồng một số chậu cây Sả trong nhà để đuổi muỗi hiệu quả, hoặc bạn có thể dùng nước tinh dầu xả, đổ vào bình xịt, xịt quanh nhà để muỗi bay đi chỗ khác. Ngoài ra, màu xanh mát và mùi hương thoảng dịu nhẹ của loài cây này sẽ cho chúng ta cảm giác khoan khoái, dễ chịu.

Đuổi muỗi bằng cách đốt vỏ cam, quýt

Sau khi dùng trái cam, quýt xong bạn chớ vội ném vỏ đi, bạn hãy đem những vỏ cam, quýt phơi khô, sau đó mang chúng vào góc phòng, nơi có nhiều ruồi muỗi và đốt. Những mùi khói do vỏ quýt vừa đốt sẽ có tác dụng giúp bạn diệt trừ ruồi muỗi trong phòng rất hiệu quả. Đồng thời nó còn làm mất đi những mùi hôi, mùi ẩm ướt khó chịu ở trong phòng, và không gian nhà bạn có mùi thơm dễ chịu hơn.

Trồng các loại cây muỗi dị ứng trong nhà

Thay vì xịt thuốc, đốt hương đuổi muỗi, độc hại, bạn hãy trồng những chậu cây trong nhà, sân vườn mà muỗi dị ứng như cúc vạn thọ, cây Hoa xuyến chi, hoa cứt lợn, cây chân chim…Khi thấy những loài cây này trong nhà, muỗi sẽ tự động bay xa nhà bạn, xua muỗi hiệu quả. Ngoài ra chúng vừa thân thiện với môi trường, không gây độc hại cho sức khỏe và dễ trồng.

Tuy nhiên, một số phương pháp đuổi muỗi tự nhiên, hay dùng thuốc xịt, hóa chất diệt muỗi cũng chỉ đuổi và phòng tránh muỗi trong thời gian ngắn, tầm 3 ngày muỗi sẽ quay lại nhà bạn. Để phòng tránh muỗi an toàn,  không gây hại cho sức khỏe, tránh muỗi mang dịch bệnh virus zika vào nhà, thì cách tốt nhất trong nhà vẫn nên lắp cửa lưới chống muỗi cố định cao cấp. Cửa lưới chống muỗi cố định cao cấp sẽ ngăn muỗi, chặn con đường xâm nhập muỗi vào nhà hiệu quả, an toàn. Muỗi vằn truyền virus zika thường hoạt động mạnh vào ban ngày, cho nên chúng ta nên ngủ trong màn ngay cả ban ngày, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để muỗi không có chỗ lưu trú, truyền dịch bệnh

Nội dung cùng danh mục