Cách xử lý sai lầm nhiều người mắc phải khi bị kiến ba khoang cắn

Sự xuất hiện của kiến ba khoang khiến rất nhiều người dân đứng ngồi không yên, bởi khi bị kiến ba khoang cắn có thể để lại hậu quả nghiêm trọng trên da, đặc biệt rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Và có rất nhiều trường hợp do không biết cách xử lý vết cắn của khiến ba khoang nên dẫn tới những biến chứng nguy hiểm khi bị chúng tấn công. Những cách xử lý vết thương do khiến ba khoan cắn sai lầm mà nhiều người mắc phải có thể thấy như sau:

Cách xử lý sai lầm nhiều người mắc phải khi bị kiến ba khoang cắn

Chất độc của kiến ba khoang khi tiếp xúc với da tạo nên bỏng da, viêm da, gây bỏng rát như bị tạt axit. Nhiều người không biết dùng tay diệt kiến xong, và dùng tay đó tiếp xúc với vùng da khác khiến cho những chỗ này không bị kiến đốt vẫn tổn thương.

Khi bị tiếp xúc với độc tố của kiến ba khoang, vùng da tiếp xúc có thể xuất hiện ban đỏ, ngứa. Nhiều người có thói quen đưa tay chà xát mạnh, gãi ngứa, điều này làm vết thương lây lan sang vùng da khác và lở loét nhiều hơn.

Hơn nữa, tay tiếp xúc với nhiều bề mặt sẽ chứa những bụi bẩn và vi khuẩn gây hại cho những vết thương hở, có thể dẫn tới nhiễm trùng da, nếu kéo dài dẫn tới nhiễm trùng toàn thân rất nguy hiểm.

Khi bị khiến bò lên người, nhiều người không đi rửa sạch vùng da đó bằng xà phòng hay rửa nước muối sinh lý, làm chất độc bám trên da lâu và gây lở loét da.

Nhiều người không đến khám ngay mà tự ý dùng thuốc, cào gãi mạnh làm cho chất độc lây lan khắp cơ thể.

Đặc biệt khi bị khiến ba khoang cắn có thể bị nhầm lẫn với một số bệnh ngoài da khác như Zona, nên khiến nhiều người chủ quan và điều trị ở nhà theo phương pháp dân gian, điều này hết sức nguy hiểm nhất là trẻ nhỏ.

Kiến ba khoang chúng xuất hiện nhiều vào đầu mùa mưa và ưa thích ánh sáng đèn ban đêm, chúng thường bay vào trong nhà theo ánh đèn, đậu vào quần áo, khăn mặt, giường chiếu, chăn màn chúng ta. Để phòng chống các loài côn trùng, cũng như kiến ba khoang bay vào nhà tấn công chúng ta bằng cách:

Hạn chế mở cửa nhiều, nhất là nơi ở gần cây cối, cánh đồng. Đóng kín cửa vào buổi tối để kiến không bay vào nhà được.

Dựng lưới ngăn côn trùng, hay cửa lưới chống muỗi không ray ở ở khu vực cửa sổ, ống thoát khí trong nhà để hạn chế tuyệt đối kiến ba khoang bay vào nhà tấn công trẻ em…

Nên nhớ kiến ba khoang thường xuyên xuất hiện ở nơi có ánh đèn sáng, vì vậy tánh đứng dưới bóng đèn sáng nơi công cộng

Đặc biệt tuyệt đối không dùng tay trần để bắt, giết, miết kiến ba khoang để tránh chất độc lan trên da.

Nội dung cùng danh mục