Chọn sai bàn học sinh có thể khiến chiều cao trẻ chậm phát triển

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ chậm phát triển chiều cao, ngoài yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng, chế độ luyện tập thể dục thể thao… thì việc chọn sai bài học sinh cho trẻ sẽ góp phần kìm hãm sự phát triển chiều cao của bé mà các cha mẹ sẽ không ngờ tới. Việc chọn bàn học sinh không phù hợp với trẻ sẽ khiến trẻ ngồi sai tư thế, và như vậy không chỉ khiến chiều cao trẻ chậm phát triển mà còn khiến trẻ dễ mắc các bệnh như cận thị, vẹo cột sống, gù lưng.

Hậu quả khi chọn sai bàn học sinh cho trẻ

Chọn sai bàn học sinh trẻ sẽ bị gù lưng

Chọn sai bàn học sinh có thể khiến chiều cao trẻ chậm phát triển

Chọn kích thước bàn học sinh không phù hợp sẽ khiến trẻ bị gù lưng

Khi chọn bàn học sinh cho trẻ quá cao, hoặc quá thấp dẫn đến trẻ ngồi không đúng tư thế, và như vậy trẻ sẽ dễ bị cong vẹo cột sống, lệch góc xương bả vai, gù lưng. Kéo theo đó là những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như thở ngắn, yếu ớt và chậm phát triển.Với những trường hợp trẻ ngồi không đúng tư thế, đặc biệt là các em học sinh phải ngồi trên bàn ghế không phù hợp thời gian dài, sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến xương khớp. Cụ thể, bàn ghế không phù hợp sẽ khiến người ngồi sai tư thế như cong lưng, cổ cúi… gây đau nhức, gù lưng, vẹo cột sống, nặng hơn là thoái hóa cột sống cổ, co rút cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thể hình và thẩm mỹ.

Chọn sai bàn học sinh chiều cao trẻ chậm phát triển

Chọn sai bàn học sinh có thể khiến chiều cao trẻ chậm phát triển

Chọn sai bàn học sinh trẻ sẽ chậm cao, chậm phát triển hơn bạn cùng trang lứa

Khi trẻ bị tật cong vẹo cột sống, lệch góc xương bả vai, gù lưng thì dẫn đến xương trẻ không phát triển. Như vậy chiều cao trẻ rất khó cao kịp những bạn cùng trang lứa.

Đối với trẻ còi xương hoặc có sự phát triển về cơ xương không bình thường, ngồi tư thế không thuận lợi sẽ khiến trẻ có nguy cơ cao bị chân vòng kiềng, chân hình chữ X hoặc bàn chân lệch trong, lệch ngoài…

iệc các em ngồi sai tư thế sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe như: cận thị, sưng phù xương khớp. Bên cạnh đó các tư thế như nằm bò ngẩng cổ học bài, nằm sấp đọc sách (thường ở nhà) dẫn đến tức ngực, trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến hô hấp.

Cho nên, chiều cao bàn ghế phải phù hợp với từng lứa tuổi học sinh để khi ngồi, cột sống các em luôn ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế, hai chân thoải mái không gò bó”.

Chọn sai bàn học sinh trẻ sẽ bị cận thị

Chọn sai bàn học sinh có thể khiến chiều cao trẻ chậm phát triển

Chọn bàn học sinh không phù hợp với chiều cao trẻ trẻ rất dễ bị cận thị

Ngồi học với bàn ghế không phù hợp khiến học sinh phải cúi người khi đọc, viết, lâu ngày dễ gây các tật khúc xạ về mắt như cận thị. Thực tế, ngày nay số lượng học sinh mắc cận thị trong một lớp học hiện nay đều dao động từ 60-80%. Trẻ bị cận thị gặp rất nhiều bất tiện trong cuộc sống, với một số ngành nghề không thể nhận người bị cận thị, như vậy, việc cận thị có thể khiến con bạn mất đi cơ hội trong cuộc sống.

Do đó, theo một số chuyên gia về mắt, tư thế ngồi học đúng là khoảng cách từ mắt đến sách, vở (hay mặt bàn) phải từ 25-30cm, điều kiện ánh sáng phải đảm bảo, thuận chiều từ trái sang.

Chọn sai bàn học sinh ảnh hưởng đến chất lượng học tập

Về kết quả rèn chữ viết, trẻ ngồi sai tư thế sẽ gặp khó khăn trong việc điều chỉnh cỡ chữ, chiều cao chữ, chiều rộng chữ cũng như không thể điều khiển các nét thanh, đậm và khó đạt được tiêu chuẩn chữ viết nối liền theo quy định. Chưa kể, các dấu đặt không đúng vị trí nguyên âm, thậm chí sai dấu. Tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng học tập của trẻ.

Do đó, các bậc cha mẹ hãy luôn chú ý quan sát tư thế ngồi trẻ để chỉnh sửa cho đúng. Ngoài ra, các bậc cha mẹ hãy sáng suốt lựa chọn những bộ bàn ghế học sinh cho phù hợp chiều cao, độ tuổi của trẻ để trẻ ngồi cho đúng tư thế tránh cong vẹo cột sống về sau.

Tiêu chuẩn chọn bàn học sinh để chiều cao trẻ phát triển tối đa

Chọn sai bàn học sinh có thể khiến chiều cao trẻ chậm phát triển

Tiêu chuẩn chọn bàn học sinh đúng, bàn ghế tách rời, ghế có thành tựa

Để chọn bàn học sinh cho trẻ phát triển chiều cao tối đa, và tránh mắc bệnh học đường như gù lưng, cong vẹo cột sống, cận thì… thì các bậc phụ huynh nên lựa chọn bàn ghế học sinh cho trẻ theo tiêu chuẩn sau:

– Theo tiêu chuẩn của bộ y tế thì bàn và ghế học sinh phải rời nhau, bàn không dính liền với ghế, đặc biệt ghế phải có thành tựa lưng.

– Kích thước bàn ghế phải phù hợp với tầm vóc học sinh.

– Đối với lớp mầm non: ghế cao 30cm, bàn cao 50cm.

– Bậc tiểu học: ghế cao 33cm, bàn cao 55cm, hoặc ghế cao 38cm, bàn cao 61cm

– Bậc trung học: ghế cao 44cm, bàn cao 64cm (cỡ 5).

– Ở trường học thì khoảng cách từ bàn đầu tới bảng là 1,7 – 2 m. Bàn cuối cách bảng không quá 8m.

– Một bộ bàn ghế có kích thước phù hợp là chiều cao ghế ngồi bằng 0,27 chiều cao học sinh; chiều cao bàn học bằng 0,46 chiều cao học sinh.

 

Nội dung cùng danh mục