Nguyên nhân dẫn đến bệnh cận thị ở trẻ em và lưu ý cách phòng tránh

Nguyên nhân dẫn đến bệnh cận thị ở trẻ em

Nguyên nhân dẫn đến bệnh cận thị ở trẻ em là do đâu? Đó có phải là do bản thân các em chưa biết giữ gìn mắt đúng cách hay còn do những nguyên nhân khác nữa. Tìm hiểu về bệnh cận thị để phòng tránh cho con chính là vấn đề đang được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Vậy thì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem lý do nào đang khiến tỷ lệ trẻ em mắc căn bệnh này ngàng càng tăng lên trong những năm gần đây.

1. Những nguyên nhân dẫn đến bệnh cận thị ở trẻ em thường thấy hiện nay

1.1. Thói quen sinh hoạt hàng ngày của trẻ

Thói quen sinh hoạt không đúng chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh cận thị ở trẻ em được biết đến nhiều nhất hiện nay. Theo đó, có thể kể đến hàng loạt thói quen xấu mà đứa trẻ nào cũng bị mắc phải như: ngồi học không đúng tư thế; đọc sách, làm bài ở nơi không có đầy đủ ánh sáng; xem tivi, chơi điện tử quá nhiều và ở một khoảng cách gần…

Ngoài ra, còn có một nguyên nhân khác dẫn đến cận thị mà cha mẹ không ngờ tới đó chính là do trẻ không được ngủ đủ giấc hay ngủ quá muộn. Việc ngủ không đủ giấc sẽ làm giảm khả năng điều chỉnh tầm nhìn ở trẻ. Áp lực bài vở khiến trẻ không được ngủ ngon giấc, từ đó khiến đôi mắt không được nghỉ ngơi đầy đủ nên dẫn đến cận thị. Hon nữa, việc sử dụng các thiết bị điện tử trên giường trước khi đi ngủ cũng làm tăng nguy cơ bị mắc tật khúc xạ mắt. Nếu nhận thấy con mình mắc phải những thói quen này, cha mẹ cận phải chấn chỉnh ngay.

bé trai ngồi sát tivi

Xem tivi quá gần chính là một trong những thói quen sinh hoạt xấu mà trẻ hay mắc phải. Ảnh Internet

1.2. Điều kiện môi trường không tốt gia tăng khả năng bị cận thị

Ít ai ngờ rằng điều kiện môi trường không tốt cũng có thể ảnh hưởng đến thị lực của trẻ. Khi độ ô nhiễm trong môi trường tăng cao đồng nghĩa với khả năng bảo vệ cho đôi mắt sáng khỏe sẽ bị giảm xuống.

Ô nhiễm trong môi trường không khí cũng có thể gây suy giảm thị lực ở trẻ. Cường độ âm thanh lớn hơn 90dB sẽ làm cho độ nhạy cảm của tế bào hình que võng mạc ở đáy mắt giảm xuống. Cường độ âm thanh lớn hơn 95dB gây ra chứng giãn đồng tử, lớn hơn 115dB làm khả năng thích ứng ánh sáng giảm 20%.

Các ông bố cũng nên lưu ý rằng khói thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh cận thị ở trẻ em rất nguy hiểm. Chất dicyanogen CN2 từ khói thuốc lá nếu được tích tụ nhiều trong cơ thể của trẻ thì sẽ gây độc, ảnh hưởng đến hoạt động của đôi mắt.

môi trường ô nhiễm ảnh hưởng xấu đến thị lực của trẻ

Ô nhiễm môi trường gây suy giảm thị lực ở trẻ. Ảnh Internet

1.3. Nguyên nhân di truyền và cấu tạo mắt yếu

Nguyên nhân di truyền được hiểu là bố, mẹ hoặc cả bố và mẹ bị cận thị nên di truyền lại cho con.
Các nhà khoa học còn phát hiện sự liên quan thú vị giữa các giống người trên trái đất và khả năng bị cận thị. Theo đó, người Anh-điêng ở Mêhicô hầu như không bao giờ bị cận. Dân tộc Palinêgrit ở châu Phi có tỉ lệ bị cận vô cùng thấp, chỉ 0,14%. Trong khi đó, tỉ lệ bị mắc cận thị của các giống người Đức ở châu Âu hay Anh-đu ở châu Á lại khá cao.

Ngoài ra, mắt trẻ có cấu tạo yếu cũng là nguyên nhân khiến cho khả năng trẻ bị mắc tật xúc xạ cao hơn những đôi mắt khỏe mạnh khác. Mắt bị yếu là do cấu trúc đặc biệt của các sợi mô liên kết khiến chúng không giữ được thành nhãn cầu một cách ổn định. Cơ thể mi yếu khiến trẻ phải căng mắt lên để có thể nhìn rõ vật, khả năng bị cận thị cũng vì thế mà tăng cao lên.

2. Cách phòng ngừa các nguyên nhân dẫn đến bệnh cận thị ở trẻ em

Sau khi biết được nguyên nhân nào gây ra bệnh cận thị ở trẻ em thì việc tiếp theo chính là tìm phương pháp để ngăn chặn những nguyên nhân đó. Những việc làm sau đây sẽ giúp tạo những thói quen sinh hoạt tốt cho trẻ, giảm khả năng bị mắc các tật khúc xạ mắt.

  • Đảm bảo cho góc học tập luôn được đầy đủ ánh sáng, nhất là ánh sáng tự nhiên. Hơn nữa, cha mẹ nên tạo điều kiện để cho trẻ được sử dụng bàn ghế thông minh phù hợp với chiều cao cơ thể của mình.
  • Nhắc nhở trẻ ngồi học đúng tư thế, luôn giữ cho khoảng cách từ mắt đến sách vở đạt 30 cm.
  • Khuyến khích con tham gia các hoạt động thể thao, giải trí ngoài trời để không bị phụ thuộc vào các thiết bị điện tử.
  • Tránh cho trẻ tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá, tạo thói quen đi ngủ sớm và đi khám mắt định kỳ. Đó chính là những cách tốt nhất làm giảm khả năng bị mắc cận thị ở trẻ.
khuyến khích trẻ tham gia hoạt động ngoài trời

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động giải trí ngoài trời. Ảnh Internet

3. Cách điều trị cận thị cho trẻ em nếu lỡ mắc phải

Khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu bị cận thị thì cha mẹ nên đưa trẻ đến khám bác sĩ để có hướng điều trị đúng đắn nhất.

  • Tùy vào mức độ cận thị nặng hay nhẹ thì bác sĩ sẽ kê đơn thuốc hay cho trẻ đeo kính gọng để có thể lấy lại thị lực bình thường. Ngoài kính gọng, khi bé lớn hơn, cha mẹ cũng có thể cho bé đeo kính sát tròng để khắc phục thị lực.
  • Một điều quan trọng nữa đó là cha mẹ nên đưa trẻ bị cận đi khám mắt thường xuyên để theo dõi tiến trình tăng độ của trẻ có điều gì bất thường hay không.

Như vậy, nguyên nhân dẫn đến bệnh cận thị ở trẻ em không hẳn là do nguyên nhân chủ quan (xuất phát từ bản thân đứa trẻ). Những nguyên nhân khách quan như ô nhiễm môi trường, do di truyền hay mắt yếu cũng có thể gây nên bệnh này. Hy vọng rằng, qua bài viết, cha mẹ sẽ biết được những việc mình cần phải làm để bảo vệ đôi mắt quý giá của con.

Ka Lang tổng hợp

Nội dung cùng danh mục