Phát hiện 2 trường hợp nhiễm virus zika ở Hồ Chí Minh

Virus zika đã trở thành một đại dịch bệnh nghiêm trọng đối với thế giới trong suốt thời gian qua. Một trong những ảnh hưởng nghiêm trọng của nó là gây ra dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Tốc độ lây lan virus zika nhanh chóng đến nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Vừa qua nước ta đã phát hiện thêm hai trường hợp dương tính với virus zika trong đó có một phụ nữ đang mang thai. Điều này dấy lên tiếng chuông cảnh báo nguy cơ bùng phát của virus zika ở Việt Nam.

Phát hiện 2 trường hợp nhiễm virus zika ở Hồ Chí Minh

Theo thông tin từ cơ quan y tế, trường hợp thứ nhất bị phát hiện mắc phải Zika là một phụ nữ 27 tuổi (Bình Dương). Bệnh nhân này xuất hiện hàng loạt triệu chứng bất thường như: phát ban, sốt 38 độ C kèm đau cơ, xung huyết kết mạc. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm thì kết quả bệnh nhân dương tính với virus Zika, điều đặc biệt đáng lo ngại là bệnh nhân này đang trong quá trình mang thai.

Trường hợp thứ hai được phát hiện cũng là một nữ bệnh nhân 28 tuổi hiện đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh nhân này cũng xuất hiện một số triệu chứng như phát ban, kèm theo sốt, đau cơ, đau khớp. Sau khi khám và lấy mẫu xét nghiệm thì kết quả dương tính với virus Zika.

Hiện nay Việt Nam là nước đã ghi nhận sự xuất hiện của virus Zika, nâng tổng số lên thành 5 ca lây nhiễm zika. Theo các chuyên gia y tế dự đoán, trong thời gian sắp tới có thể sẽ tiếp tục phát hiện thêm những trường hợp mới nhiễm virus zika tại cộng đồng.

Cho đến bây giờ vẫn chưa có thuốc đặc trị hay vắc xin phòng tránh virus zika. Vì vậy cách tốt nhất là mọi người hãy chủ động phòng chống bệnh virus Zika do muỗi truyền bằng cách:

Mỗi hộ gia đình nên trang bị cửa lưới trong nhà để hạn chế muỗi bay vào nhà cư trú, sinh sôi và truyền bệnh cho bạn. Lắp cửa lưới là biện pháp an toàn cắt đứt con đường xâm nhập vào nhà của muỗi và các loại côn trùng khác tránh truyền bệnh cho gia đình bạn.

Mắc màn khi ngủ ngay cả ban ngày,mặc quần áo dài tay.

Dọn dẹp vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, đặc biệt là những nơi ẩm thấp, góc ngách tối tăm, đó là những nơi muỗi thường cư trú nhất.

Người dân đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh do virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

 

Nội dung cùng danh mục