Tiêu chí quan trọng để chọn mặt bằng kinh doanh hiệu quả

Mặt bằng đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh, nếu lựa chọn sai lầm có thể dẫn tới thua lỗ. Nhiều người cho rằng, việc lựa chọn mặt bằng, thuê mặt bằng kinh doanh như câu “chọn mặt gửi vàng”. Một địa điểm tốt, thuận lợi sẽ là nơi kinh doanh, bán hàng lý tưởng, nâng cao khả năng cạnh tranh của mình với đối thủ. Do đó, để lựa chọn được mặt bằng tốt, làm nên thành công cho doanh nghiệp thì bạn cần dựa vào các tiêu chí sau:

Tiêu chí quan trọng để chọn mặt bằng kinh doanh hiệu quả

Cần chọn địa điểm mặt bằng có mật độ dân cư đông

Nên lựa chọn mặt bằng có mật độ dân cư sinh sống tại đó đông và mật độ dân cư di chuyển qua đó đông. Ưu tiên lựa chọn mặt bằng gần chợ, trung tâm thương mại, trường học, khu vui chơi, công ty… Một lỗi thuê mặt bằng mà nhiều người đi kinh doanh bắt đầu bằng việc thấy mặt bằng rẻ thì vội ký hợp đồng thuê ngay, sau đó mới thiết lập việc kinh doanh. Điều này có thể dẫn đến rủi ro lớn. Lựa chọn mặt bằng “Rẻ chưa đủ – mà phải phù hợp”. Bạn nên nhớ, người đi thuê mặt bằng thông minh sẵn sàng bỏ 100 triệu đồng thuê một bất động sản nằm ở vị trí có thể đem lại doanh thu tốt chứ không bỏ ra 20 triệu đồng để thuê một điểm kinh doanh có nguy cơ ế ẩm.

Xác định hàng hóa, dịch vụ sẽ kinh doanh

Sau khi chọn được địa điểm có mật độ dân cư đông, bạn phải xem xét nhu cầu của dân cư ở đó để đảm bảo rằng dân cư nơi bạn đặt mặt bằng phải có khả năng mua sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp. Bạn cần cân nhắc xem đó là khu vực mà thu nhập của người dân thuộc loại cao, trung bình hay thấp để lựa chọn các mặt hàng hay dịch vụ cho phù hợp. Đồng thời cũng cần xem xét những loại mặt hàng nào đã có sẵn ở khu vực đó, đối thủ của bạn ra sao, kinh doanh như thế nào để điều chỉnh phù hợp.

Không gian có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng hay không

Yếu tố không gian cũng là một phần quan trọng cấu thành một mặt bằng kinh doanh lý tưởng. Một không gian rộng rãi, thoáng, sạch sẽ góp phần thu hút khách hàng nhiều hơn. Khi thuê mặt bằng kinh doanh bạn nên chú ý nhiều đến vấn đề này, không gian phải rộng rãi một chút, có đủ ánh sáng để sắp xếp hàng hóa.

Tình trạng mặt bằng

Bạn nên xem diện tích mặt bằng là bao nhiêu mét vuông, có đủ để thực hiện tốt hoạt động kinh doanh của bạn hay không. Cần tính đến chi phí bỏ ra để tu sửa lại mặt bằng.  Ví dụ như tiền thuê mặt bằng ký kết trong hợp đồng là 10 triệu đồng/tháng nhưng tiền sửa mặt bằng là 120 triệu đồng, như vậy thực tế tiền thuê mặt bằng trong năm đầu là 20 triệu đồng/tháng, lỗ hơn nhiều rồi đấy.

Nội dung cùng danh mục