Trải nghiệm ẩm thực cố đô với bún bò Huế

bún bò Huế

Bên cạnh muôn vàn danh thắng hữu tình, đền đài thành quách cổ kính, xứ Huế thanh bình còn ‘níu chân’ du khách xa gần nhờ phong phú món ngon truyền thống hấp dẫn. Và đề cập tới những gợi ý ẩm thực tiêu biểu – đại diện cho vẻ đẹp cùng giá trị đặc trưng của nghệ thuật nấu nướng cố đô, chắc chắn sẽ là thiếu xót nếu không nhắc đến bún bò Huế.

bún bò Huế

Bún bò Huế luôn được xem như một trong các món ngon nổi danh đứng đầu mảnh đất kinh kỳ, nếu không nói là cả khu vực miền Trung. Thật ra, ở hầu hết tỉnh thành Trung kì, bạn có thể dễ dàng bắt gặp – nếm thử không ít dạng bún bò, bún giò đặc sắc khác nhau. Nhưng xét về khẩu vị và công thức nấu, bún bò thuần ‘chất’ Huế vẫn ẩn chứa nhiều nét tinh túy nổi trội bậc nhất.

Bún bò Huế đạt đến độ thơm ngon hoàn thiện – cân bằng, phụ thuộc chính ở quá trình nấu nước dùng, cách nêm nếm chuẩn vị, cũng như nguyên liệu bún chất lượng. Nước dùng bún bò không hề khó nấu, nhưng đòi hỏi tâm sức cùng sự nhẫn nại, khéo léo chuẩn bị của người đầu bếp. Bún bò Huế đúng gu truyền thống thường không dùng giò heo, mà chỉ lấy xương và nạm bò nấu đến khi mềm, ra chất ngọt. Thêm vào nồi nước còn có chút ít thơm và bó sả, mục đích giúp thịt bò chín mềm, nhưng vẫn dai, không nát nhũng.

Về nguyên liệu bún, sợi bún Huế truyền thống được ưa chuộng trước nay luôn là bún Vân Cù. Làng nghề Vân Cù nằm cách trung tâm cố đô chỉ 10km (tọa lạc ở thị xã Hương Trà – với lịch sử khởi lập đã 400 năm), hiện là đầu mối chủ chốt, cung cấp bún tươi cho nội lẫn ngoại thành Huế. Bún sợi lớn sản xuất tại đây nổi tiếng nhờ cái dai ngon, sắc trắng trơn hấp dẫn, mà không kém phần mềm mại, dễ ăn.

Yếu tố cuối làm nên thành phẩm bún bò ngon vang danh đất Huế, chính là phong cách nêm nếm – gia giảm hương vị. Những người sành ăn đất kinh kỳ lâu nay vẫn nhận định: bún bò ăn ra vị thế nào, cốt luôn để “hạp” với từng mùa. Mùa nóng, các o, các mệ nấu bún cố tình thêm bạc hà, rau diếp đi kèm; giúp thực khách ăn vào thấy sảng khoái hơn, ‘hạ bớt’ tính chất hăng cay, ấm nồng của nước dùng. Ngược lại, vào mùa lạnh, bún bò mang vị nồng nàn – đậm đà hòa quyện có phần rõ rệt hơn, ăn một chút đã thấy ấm lòng hẳn.

Đất Thần Kinh có trăm ngàn loại món ngon, thể hiện nét cung đình cầu kì lẫn bình dân giản dị. Nhưng để tìm ra chọn lựa biểu trưng cho toàn bộ góc cạnh – vẻ đẹp trãi bao thăng trầm của văn hóa ẩm thực nơi đây, bún bò Huế chắc chắn là gợi ý nổi trội hàng đầu. Dung hòa hoàn hảo trong tô bún nhỏ là gần như đủ đầy trãi nghiệm hương vị trần gian. Tinh tế nhưng lại mộc mạc, nổi danh với đặc thù riêng của chính nó, có thể nói, bún bò là món ăn cuốn hút – khó cưỡng với mọi du khách khi đặt chân đi tour Huế mộng mơ.

Nội dung cùng danh mục