Trăm năm làng nghề đúc đồng Diên Khánh ở Nha Trang            

làng nghề đúc đồng Diên Khánh

Du lịch Nha Trang, thăm các thắng cảnh kết hợp với tham quan làng nghề truyền thống đang là loại hình được nhiều người lựa chọn. Và thị trấn Diên Khánh của thành phố Nha Trang chính là một điểm đến như thế, nơi đây có cảnh đẹp có làng nghề đúc đồng đã hơn trăm năm tuổi.

làng nghề đúc đồng Diên Khánh

Diên Khánh – trước khi là điểm tham quan Nha Trang đáng để du khách ghé thăm tìm hiểu khám phá, đã là một trong những làng nghề có tuổi thọ lớn nhất ở nước ta. Diên Khánh thuộc thôn Phú Lộc Tây, cách Nha Trang chừng 10 cây số chinh phục khách du lịch bởi những nét văn hóa của một làng nghề trăm năm còn gìn giữ.

Về làng nghề đúc đồng Diên Khánh đi đâu cũng rộn ràng tiếng cười, tiếng nói, và cả tiếng múa, tiếng bếp củi chảy đỏ ngày đêm. Trong lịch sử, làng nghề Diên Khánh là một trong ít ngôi làng được Vua Tự Đức ban sắc phong công nhận làng nghề với những sản phẩm có chất lượng cao.

Nếu như trước đây, nghề đúc đồng ở Diên Khánh chỉ phát triển nhỏ lẻ, theo từng hộ gia đình thì hiện nay đã trở thành hợp tác xã lớn mạnh và là nơi sản xuất ra nhiều sản phẩm độc đáo như lư hương, chân đèn thờ cúng…

Cả làng nghề Diên Khánh hiện nay có 10 lò nấu đồng cùng 30 hộ theo nghiệp đúc đồng. Và điểm độc đáo ở làng nghề này chính là ở cách hoạt động “đổi công”, tức là khi nhà này nấu đồng thì nhà kia qua giúp và ngược lại, họ làm thế để giữ lửa và để bảo tồn nghề truyền thống đã trăm năm tuổi mà cha ông họ để lại.

Để có được một sản phẩm hoàn chỉnh những người thợ phải trải qua nhiều công đoạn như làm khuôn, nấu đồng, gia công, chùi bóng… Và mỗi nhà nhận một công đoạn để làm. Những sản phẩm đồng của Diên Khánh nổi tiếng đẹp và bền, được nhiều người ở nhiều miền tin dùng.

Hiện nay, Diên Khánh không chỉ là một làng nghề nữa mà còn là một điểm tham quan Nha Trang mang tính nghệ thuật. Với bề dày truyền thống, với những câu chuyện nghề…. Diên Khánh đang thu hút đông đảo du khách đến tham quan hơn bao giờ hết.

Nội dung cùng danh mục