Ỷ Thiên Đồ Long Ký tác phẩm kiếm hiệp kinh điển của Kim Dung

Truyện Ỷ Thiên Đồ Long Ký

Nếu bạn là độc giả yêu thích những truyện kiếm hiệp và nếu bạn là một độc giả yêu thích tác giả Kim Dung hẳn bạn đã từng được nghe đến bộ truyện Ỷ Thiên Đồ Long Ký. Đây là bộ truyện từng làm mưa làm gió và nhận được sự ủng hộ của đông đảo bạn đọc từ xưa đến nay và thậm chí đã được dựng lại thành phim lưu truyền đến ngày nay, thực sự đây là một truyện kiếm hiệp đáng để theo dõi.

Câu chuyện xoay quanh truyền thuyết về Đồ Long đao và Ỷ Thiên kiếm là hai báu vật trong võ lâm, nếu ai nắm được cả hai thứ đó sẽ hiệu triệu được thiên hạ.

Ỷ Thiên Đồ Long Ký

Ỷ Thiên Đồ Long Ký

Kiếm Ỷ Thiên là thanh kiếm được Quách Tĩnh và Hoàng Dung rèn thành cùng với Đồ Long đao. Trong kiếm Ỷ Thiên được Quách Tĩnh và Hoàng Dung cất giấu bí mật là pho võ công thượng đẳng Cửu Âm Chân Kinh. Bộ Võ Mục Di Thư được giấu trong Đồ Long đao, nhờ đó mà đánh thắng quân Nguyên. Kiếm sắc bén vô cùng không vũ khí nào so bì được. Vì thế giang hồ có câu “Ỷ Thiên bất xuất, thùy mã tranh phong”. Dựa theo bí mật trong Đồ Long đao là binh pháp và Ỷ Thiên kiếm là võ công, có thể hiểu ý nguyện của Quách Tĩnh và Hoàng Dung khi xưa: ai khám phá ra bí mật trong đao kiếm sẽ học được binh pháp vô địch, có được sức mạnh hiệu triệu quần chúng cùng đứng dậy đánh đuổi người Mông Cổ, khôi phục giang sơn cho người Hán. Tuy nhiên, nếu như người đó bị hủ hóa, trở thành bạo chúa gây tai họa, thì sẽ có người học được võ công tuyệt thế trong bảo kiếm, mang nhiệm vụ ám sát bạo chúa để thay thế bằng người tài đức.

Cây kiếm về sau được lưu truyền bởi Quách Tương, người sáng lập ra phái Nga Mi và truyền nhiều đời cho chưởng môn của giáo phái. Sau khi bị Triệu Mẫn cướp, kiếm lại bị Chu Chỉ Nhược dùng mưu mẹo ăn cắp và khám phá ra bí mật của kiếm để từ đó luyện thành Cửu Âm Bạch Cốt trảo. Về sau kiếm bị gãy.

Truyện Ỷ Thiên Đồ Long Ký

Truyện Ỷ Thiên Đồ Long Ký

Nhân vật chính trong truyện là Trương Vô Kỵ, may mắn học được Cửu Dương Thần Công và Càn Khôn Đại Na Di tâm pháp nên thống lĩnh được võ lâm. Ngoài ra còn học được Thất Thương Quyền của Tạ Tốn, Thái cực quyền và Thái cực kiếm của Trương Tam Phong, võ công ghi trên Thánh Hỏa Lệnh của Ba Tư, trở thành một trong những nhân vật võ công cao cường bậc nhất trong truyện… Triệu Mẫn, quận chúa Mông Cổ, con gái Nhữ Dương Vương, người yêu của Trương Vô Kỵ. Chu Chỉ Nhược, người yêu một thời của Trương Vô Kỵ, sau trở thành chưởng môn phái Nga Mi. Xoay quanh những diễn biến tranh đấu môn phái, hành tẩu giang hồ, thì truyện kiếm hiệp này còn thêm thắt mối tình tay ba ngang trái nhưng cũng thật đẹp giữa ba nhân vật chính.

Trương Vô Kỵ được xem là có nội tâm phức tạp hơn so với Quách Tĩnh và Dương Qúa trong khi không có những phẩm chất anh hùng như hai người kia. Điều này làm cho nhân vật trở nên thực tế hơn. Anh là người hay bị tác động bởi người khác, hay tự đặt mình vào thế đã rồi và anh đã không thể thoát khỏi cái hiện thực tàn khốc đó. Trương Vô Kỵ vào cuối truyện xem Triệu Mẫn là tình yêu của đời mình, tuy nhiên khó có thể biết được chính xác ai mới là anh yêu nhất, kể cả chính anh.

Truyện kiếm hiệp Ỷ Thiên Đồ Long Ký

Truyện kiếm hiệp Ỷ Thiên Đồ Long Ký

Những cuộc phiêu lưu, hành tẩu trong chốn giang hồ của nhân vật không khỏi làm bạn đọc cảm thấy bị cuốn vào, liệu những khúc mắc những điều còn ẩn giấu sẽ ra sao, bí kíp võ công rồi vương vị anh hùng, thống trị thiên hạ sẽ vào tay ai.

Phong Vân

Nội dung cùng danh mục