U21 HAGL được đề xuất làm nòng cốt đá SEA Games

Tại giải U21 quốc tế vừa kết thúc tại TP HCM, U21 HAGL gây ấn tượng mạnh mẽ. Bằng lối chơi tấn công đẹp mắt, thầy trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn hạ U21 Việt Nam 3-2 sau loạt sút luân lưu tại bán kết rồi đánh bại U19 Hàn Quốc 2-0 trong trận chung kết để bảo vệ thành công chức vô địch. Ngay sau giải đấu, đông đảo người hâm mộ đã lên tiếng cho rằng VFF nên dùng lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… làm nòng cốt để dự SEA Games 2017 tại Malaysia.

U21 HAGL được đề xuất làm nòng cốt đá SEA Games 1

Lối đá đẹp của cầu thủ U21 HAGL đã chinh phục được người hâm mộ. Ảnh: Đức Đồng

Về vấn đề này, Trưởng đoàn bóng đá HAGL, ông Nguyễn Tấn Anh cho rằng: “Thông minh hãy dùng U21 HAGL. Khi tôi lên tiếng, hẳn sẽ có nhiều người nói tôi “con hát, mẹ khen hay”. Tôi khẳng định mình công tâm, trình bày ý kiến với tư cách một người làm chuyên môn, gắn bó lâu dài với môn thể thao vua, muốn tốt cho bóng đá Việt Nam.

Trước đây, các đội bóng của chúng ta cứ gặp những đội đẳng cấp của châu lục là thua tan nát, dù co cụm phòng ngự. Tuy nhiên, lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… thì khác. Họ đã hai lần đánh bại U19 Australia, hạ U19 Arsenal, thua sát nút U19 Nhật Bản và gần nhất đánh bại U19 Hàn Quốc để đăng quang ngôi vô địch giải U21 quốc tế. Có thể khẳng định, đây là lứa trẻ xuất sắc mà bóng đá Việt Nam sản sinh ra được.

Với những gì đã thể hiện, lứa U21 HAGL hiện tại xứng đáng được dùng làm nòng cốt để dự SEA Games 2017. Các cầu thủ của tôi đã có 7-8 năm chơi bóng cùng nhau, rất ăn ý. Nếu dùng họ làm nòng cốt, chêm thêm các cầu thủ xuất sắc của các đội bóng khác vào, chúng ta sẽ có một đội mạnh để cạnh tranh HC vàng. Tuy nhiên, nếu HLV Miura “xé lẻ” lứa U21 HAGL ra, họ sẽ mất đi rất nhiều sức mạnh.

Trong lịch sử, bóng đá Việt Nam từng xây dựng đội tuyển với nòng cốt là cầu thủ của CLB Thể Công hay Sông Lam Nghệ An. Trên thế giới, chuyện này cũng hết sức bình thường, điển hình như nòng cốt của tuyển Đức là các cầu thủ Bayern, của tuyển Tây Ban Nha là Barca và Real… Thế nên nếu hiện tại dùng lứa U21 HAGL làm nòng cốt U23 Việt Nam dự SEA Games 2017 là chuyện bình thường.

U21 HAGL được đề xuất làm nòng cốt đá SEA Games 2

Ông Tấn Anh tin rằng lứa Công Phượng có thể đánh bại các đối thủ trong khu vực Đông Nam Á.

HAGL không có ý tranh suất ở tuyển, chúng tôi chỉ muốn tốt cho bóng đá Việt Nam. Trước đây, từng có giai đoạn HAGL không có cầu thủ nào được lên tuyển hay chỉ có một suất, chúng tôi không kêu ca. Ngay cả khi bầu Đức bỏ tiền mời Arsenal sang, HAGL cũng chỉ có một thành viên được lên tuyển là Văn Nhiên. Khi cầu thủ của mình không bằng cầu thủ các lò khác, chúng tôi không ý kiến việc không được góp mặt ở tuyển. Nhưng thời điểm này HAGL đang có một lứa xuất sắc, họ xứng đáng được sử dụng làm nòng cốt của U23 Việt Nam”.

Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh thì nhấn mạnh rằng các bên cần tôn trọng HLV trưởng: “Khi bàn chuyện nhân sự đội tuyển, tôi mong mọi người hãy tôn trọng HLV trưởng. Họ là người chịu trách nhiệm về thành tích của đội nên có quyền chọn nhân sự phù hợp nhất với chiến thuật, mục tiêu của mình.

Sau giải U21 quốc tế, người hâm mộ thấy HAGL đang có một lứa quá tốt, mong muốn họ sẽ là nòng cốt của U23 Việt Nam đá SEA Games 2017. Đó là quyền của CĐV, họ được yêu, được kỳ vọng. Nhưng HLV cũng có quyền đánh giá chuyên môn riêng. HLV sẽ đánh giá xem lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… đủ mạnh để cạnh tranh huy chương hay chưa, đáng để coi là nòng cốt đội không…

Theo quan điểm cá nhân tôi, HAGL đang có một lứa tốt nhưng không phải phần lớn cầu thủ của họ xứng đáng khoác áo tuyển. Thực sự họ chỉ có 7-8 cầu thủ chất lượng, phần còn lại đuối. Như vậy sẽ hợp lý khi HLV Miura chọn những cầu thủ xuất sắc của HAGL, sau đó chọn phần còn lại là cầu thủ tốt của các CLB khác.

U21 HAGL được đề xuất làm nòng cốt đá SEA Games 3

HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng trình độ của các cầu thủ HAGL có khoảng cách lớn.

Người hâm mộ nên nhìn công tâm với cầu thủ các CLB khác. U21 HAGL vô địch giải U21 quốc tế vừa qua nhưng họ không phải là vô đối. Họ thắng Hàn Quốc nhưng đó là U19, kém hai tuổi. Trong bóng đá, chênh hai tuổi là khoảng cách đáng kể.

Ở bán kết, U21 HAGL cũng chỉ hạ được U21 Việt Nam sau loạt sút luân lưu, thậm chí trước đó phải cuối trận họ mới có được bàn gỡ hoà. Điều này đủ chứng tỏ U21 Việt Nam cũng có những cầu thủ chất lượng, không hề kém Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… xứng đáng được khoác áo tuyển đá SEA Games 2017″.

Trong khi đó, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho rằng mọi lựa chọn đều phải dựa trên nguyên tắc – làm tốt nhất cho bóng đá Việt Nam. Ông chia sẻ: Trong buổi họp mới đây của AFF, phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đã đề xuất việc dùng U22 để đá SEA Games 2017 và nhận được khá nhiều sự ủng hộ. Tuy nhiên, mọi chuyện chưa quyết, còn phải chờ họp Liên đoàn thể thao Đông Nam Á.

U21 HAGL được đề xuất làm nòng cốt đá SEA Games 4

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh.

Nếu mọi chuyện được thông qua, rất nhiều cầu thủ trong đội U21 HAGL vừa đăng quang giải U21 quốc tế nằm trong tuổi đá SEA Games 2017. Tuy nhiên, việc có dùng đội này làm nòng cốt hay không chưa thể nói trước được.

VFF luôn làm những gì tốt nhất cho bóng đá Việt Nam. Lực lượng tốt nhất sẽ được cử đi đá SEA Games 2017. Nhưng việc nhân sự đội phần lớn do HLV quyết. Khi thuê HLV nào đó, chúng ta phải cho họ quyền chọn cầu thủ phù hợp với triết lý bóng đá của mình”.

Ông Nguyễn Xuân Gụ, phó Chủ tịch VFF thì tiết lộ: “Ban chấp hành Liên đoàn muốn chọn lứa cầu thủ U21 HAGL vừa vô địch U21 Quốc tế làm nòng cốt của đội tuyển bóng đá Việt Nam tham dự SEA Games 2017. Quyết định cuối cùng được trao cho thường trực của VFF. Nếu được thông qua, ngoài lực lượng chính là cầu thủ HAGL, đội tuyển sẽ được bổ sung những cầu thủ xuất sắc từ các CLB khác để có một đội tuyển mạnh, đá đẹp. VFF muốn xây dựng một đội tuyển như thế để đủ khả năng tranh chấp HC vàng SEA Games hai năm tới”.

Lâm Thoả